nguyên nhân bệnh viêm phế quản ở trẻ em

Những nguyên nhân bệnh viêm phế quản ở trẻ em

Bệnh viêm phế quản là bệnh rất hay gặp ở trẻ em, nhất là trẻ dưới 3 tuổi. Nếu để bệnh viêm phế quản diễn tiến nặng đến viêm phổi – là một bệnh có tỷ lệ mắc và tử vong rất cao ở trẻ em, chỉ đứng hàng thứ hai sau bệnh tiêu chảy. Vì vậy việc nắm rõ nguyên nhân bệnh viêm phế quản ở trẻ em là việc rất quan trọng để các bố mẹ chủ động trong việc phòng tránh cho con mình.

>>> Xem thêm 3 MỨC ĐỘ CẢNH BÁO TRIỆU CHỨNG VIÊM PHẾ QUẢN Ở TRẺ EM 

Tìm hiểu về bệnh viêm phế quản ở trẻ em

Viêm phế quản là viêm nhiễm đường thở dưới, dân gian còn gọi là sưng cuống phổi, bệnh chưa tấn công vào nhu mô phổi , tuy nhiên khi viêm cuống phổi thì sẽ gây triệu chứng kích thích ho nhiều và nếu không được điều trị tích cực thì có thể lan xuống nhu mô phổi dẫn đến viêm phổi.

Những nguyên nhân bệnh viêm phế quản ở trẻ em

Những trẻ đang mắc một bệnh nhiễm khuẩn khác như cúm, sởi, ho gà… rất dễ bị viêm phế quản. Những trẻ đẻ non, còi xương, suy dinh dưỡng cũng dễ mắc và thường diễn tiến nặng đến viêm phổi. Đây là một bệnh có tỷ lệ mắc và tử vong rất cao ở trẻ em, đứng hàng thứ hai sau bệnh tiêu chảy.

Tác nhân gây bệnh ban đầu thường là virus, sau đó có thể bị bội nhiễm vi khuẩn. Vi khuẩn hay gặp nhất là phế cầu khuẩn, H. influenzae rồi đến tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn… Những vi khuẩn này thường xuyên có ở mũi – họng, khi sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút thì chúng hoạt động mạnh lên, tăng độc tính và gây bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản ở trẻ em
Khi trẻ bị cúm, sởi, ho gà… không được điều trị dứt điểm có thể dẫn tới viêm phế quản

Thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng chuyển sang lạnh, môi trường ô nhiễm là những nhân tố thuận lợi cho bệnh phát sinh.

Virus là nguyên nhân chính gây nên bệnh giai đoạn đầu, thường thấy ở trẻ sau khi bị viêm hô hấp trên, cảm lạnh, ho sổ mũi , cúm hay viêm xoang.

Sau đó nếu không được điều trị và sức đề kháng yếu thì virus có thể lây lan tới hai cuống phổi (bộ phận nối họng và hai lá phổi với nhau), làm cho khí quản sưng phồng, tấy đỏ, tiết dịch nhầy trong phổi, gây kích thích trẻ sẽ ho nhiều và thở mệt do đường thở bị viêm và tiết dịch.

 

Triệu chứng viêm phế quản ở trẻ em
Triệu chứng viêm phế quản ở trẻ em

Nếu trẻ có những biểu hiện trên cùng với sốt kéo dài trong vài ngày hay ho kéo dài trong vòng từ 2 – 3 tuần, có thể trẻ đã bị viêm phế quản. Tiếp sau đó, trẻ bắt đầu ho nhiều hơn, có cảm giác đau rát cổ họng và xuất hiện đờm đục hoặc có màu vàng hay xanh. Ngoài sốt ra trẻ có thể có cảm giác đau ngực, mệt mỏi,chán ăn hoặc nôn ói.

Nguyên nhân bệnh viêm phế quản ở trẻ em còn có thể do hít phải bụi bẩn, hơi độc hay khói thuốc lá. Đa số các thanh thiếu niên nghiện thuốc lá hay trẻ em phải sống trong môi trường có khói thuốc lá, rất có nguy cơ bị viêm phế quản mãn tính.

Tham khảo bài viết  TRIỆU CHỨNG VIÊM PHẾ QUẢN Ở TRẺ EM để nắm bắt được những biểu hiện, triệu chứng của bệnh. Từ đó có những biện pháp chữa trị kịp thời, hoặc đưa bé đến trung tâm y tế để được khám và điều trị. Chúc các bé luôn khỏe mạnh nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *