Tại sao kháng sinh không điều trị được bệnh do virus

Tại sao kháng sinh không điều trị được bệnh do virus? Đây là một vấn đề rất thường gặp nhưng không phải ai cũng biết được điều này, vậy lý do tại sao? chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài phân tích sau đây.

Kháng sinh là những chất có khả năng tiêu diệt vi khuẩn mà không có tác dụng với virus.

Mỗi loại kháng sinh (KS) chỉ tác dụng lên một số chủng vi khuẩn (VK) nhất định. Các thuốc KS không tiêu diệt được virus vì cấu tạo của virut hoàn toàn khác biệt với VK. Người ta gọi virus là siêu vi khuẩn vì nó không phải là một tế bào hoàn chỉnh mà chỉ là bộ gen (hoặc DNA hoặc RNA) bao quanh là lớp vỏ protein chứa nhiều kháng nguyên, nên bắt buộc phải sống ký sinh bên trong tế bào chủ mà nó xâm nhiễm.

Tại sao kháng sinh không điều trị được bệnh do virus
Tại sao kháng sinh không điều trị được bệnh do virus
Các thuốc KS không tiêu diệt được virus vì cấu tạo của chúng hoàn toàn khác biệt với vi khuẩn.

Do virus nằm trong vật chất di truyền của tế bào chủ cho nên nếu KS tiêu diệt virus thì đồng nghĩa với diệt cả tế bào chủ (người hoặc động vật). Hơn nữa, virus còn có khả năng nằm ẩn mình vài năm trong tế bào ở thể không hoạt động và luôn thay đổi hình dạng nên có khả năng kháng lại thuốc rất cao.

Vì vậy không được dùng thuốc KS để điều trị các bệnh do virus Chỉ khi nào thực sự có nhiễm khuẩn hoặc nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao (như sau phẫu thuật) mới phải dùng thuốc KS. Thuốc KS phải dùng đủ liều lượng và đủ thời gian quy định, nếu không sẽ tạo ra những chủng VK kháng thuốc lại càng nguy hiểm hơn.

Đối với virus để tiêu diệt chúng, người ta sử dụng các thuốc kháng virus là nhóm thuốc khác, chứ không phải là thuốc KS. Ví dụ như để trị cúm do virus người ta dùng các thuốc là oseltamivir (tamiflu), zanamivir (relenza), amantadine (symmetrel) và rimantadine (flumadine)…

 

Có thể bạn muốn xem bài viết Tất tần tật những gì bạn cần biết về thuốc kháng sinh

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *