Đào tạo bán hàng

3 Sự thật về nghề trình dược viên OTC

Hiện nay, nghề trình dược viên OTC là một nghề có thu nhập khá cao, có nhiều bạn trẻ mới ra trường lựa chọn đi theo, nhưng có một sự thật không phải ai cũng thành công ngay từ bước ban đầu, đặc biệt là trình dược viên OTC, nhiều bạn đã không chọn được một công ty dược có môi trường tốt để làm việc, và thậm chí bỏ dở dang sự nghiệp, trong khi lại có rất nhiều người thành công, trở thành một trình dược viên chuyên nghiệp, có thu nhập khủng. Hãy cùng EU Pharco tìm hiểu 3 sự thật ẩn sau những kết quả này.

Lương cao nhưng phải tương xứng với trình độ

Điều đầu tiên, để trở thành một Trình dược viên, bạn phải có bằng dược sỹ, đây cũng là một sự khẳng định về trình độ vì không phải bất kỳ ai cũng có thể trở thành Trình dược viên OTC. Trình dược viên cũng chính là những người đi bán thuốc, giới thiệu thuốc, và khách hàng ở đây là những nhà thuốc hoặc những phòng khám tư nhân của bác sỹ. Đây là nhóm khách hàng có sự hiểu biết chuyên môn và dân trí rất cao. Do đó ngoài việc có kiến thức của một dược sĩ, Trình dược viên hơn hết còn phải là một người bán hàng giỏi. Không phải Trình dược viên nào cũng kết hợp được cả hai yếu tố này, nên có nhiều bạn đã bỏ cuộc sau một thời gian lăn lộn ngoài thị trường để nhận ra rằng mình không phải là người có kiến thức tốt về lĩnh vực bán hàng.

Đào tạo bán hàng trình dược viên otc
Đào tạo bán hàng

Nếu bạn là sinh viên ngành dược, đang băn khoăn liệu có nên dấn thân trở thành một Trình dược viên OTC hay không? thì lời khuyên đưa ra cho bạn rằng, nên chọn một công ty dược có uy tín, đặc biệt luôn tạo cơ hội và tổ chức đào tạo nâng cao kỹ năng bán hàng cho Trình dược viên. Một môi trường tốt luôn là một sự khởi đầu tốt.

Có thể bạn muốn tìm hiểu về các chương trình đào tạo của công ty dược EU Pharco dành cho Trình dược viên

Những cạm bẫy 

Có một số rủi ro nếu các Trình dược viên OTC không đủ tỉnh táo và để lòng tham làm mờ mắt, điển hình là một số “quầy thuốc ma”, những quầy thuốc này được lập ra với mục đích lừa Trình dược viên OTC bán thuốc, đặt hàng rất nhiều rồi biến mất tăm cùng số hàng đó với giá trị có khi lên đến hàng chục tỉ đồng.

Đơn cử trường hợp N.T.Hương (SN 1996) ở số 16 Trần Hưng Đạo, HN. Đối tượng Hương đã thuê hai bằng bác sỹ, liền mở ra hai phòng khám hoạt động theo kiểu cầm chừng. Khi các Trình dược viên đến để giới thiệu thuốc, Hương đã dàn dựng cùng đồng bọn, tự nhận mình là người của chương trình phòng chống HIV/ADIS, Hương đã nhử được các Trình dược viên bán cho mình các loại biệt dược với lời hứa hẹn “chiết khấu hoa hồng cao”. Bị hấp dẫn bởi khoản lợi nhuận rất lớn này, các Trình dược viên đã thi nhau chở thuốc tới bán cho Hương. Kết quả chỉ trong một năm, có tới 7 đơn vị và cá nhân mang thuốc tới cho Hương, với con số tiền hàng bị chiếm đoạt lên tới 8,8 tỷ đồng.

Trình dược viên OTC – Nghề của trình độ và bản lĩnh

Trình dược viên OTC
Thăm hỏi khách hàng

Nhìn nhận một cách khách quan thì nghề Trình dược viên OTC là một nghề đáng để “ao ước” với mức thu nhập cao, liên tục được cập nhật những thông tin dược phẩm và chủ động trong công việc. Song, với những tiêu cực đang diễn ra ngày một nhiều đã khiến không ít người băn khoăn: liệu Trình dược viên OTC có phải là một sự lựa chọn tốt? Bởi vậy, nếu bạn cần một công việc có thu nhập và chấp nhận được những khó khăn của nghề nghiệp: không biên chế, ít ổn định, nhiều phiêu lưu… thì mới nên chọn nghề này.

Xem thông tin tuyển dụng trình dược viên mới nhất của công ty dược EUPharco

EuPharco

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *