Thuốc Azithromycin cho trẻ em

Những điểm cần chú ý khi sử dụng Azithromycin cho trẻ em

Sử dụng thuốc kháng sinh Azithromycin cho trẻ em cần lưu ý những điểm gì? Liều lượng như thế nào là hợp lý? Cách pha hỗn dịch uống ZiUSA? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thắc mắc trên trong bài viết dưới đây nhé.

Thuốc ZiUSA thành phần Azithromycin là thuốc gì?

Hỗn dịch uống Azithromycin 200mg/5ml ZiUSA là tương đương sinh học nổi tiếng của kháng sinh Azithromycin do công ty dược phẩm TW1 Pharbaco sản xuất và được phân phối độc quyền bởi công ty dược phẩm Quốc tế EU Pharco.

Azithromycin là một kháng sinh mới có hoạt phổ rộng thuộc nhóm macrolid, được gọi là azalid, thuốc hoạt động ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn bằng cách gắn với ribosom của vi khuẩn gây bệnh và ngăn cản quá trình tổng hợp protein của chúng.

Vì vậy Azithromycin được dùng để điều trị một loạt các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, như nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới bao gồm viêm phế quản, viêm phổi, các nhiễm khuẩn da và mô mềm, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như viêm xoang, viêm họng và viêm amidan.

Sử dụng thuốc kháng sinh Azithromycin cho trẻ em cần lưu ý những điểm gì?

 1. Điều đầu tiên cần nhắc tới, đó là Azithromycin là một hoạt chất kháng sinh, cũng giống như hầu hết các loại kháng sinh khác, Azithromycin không có tác dụng đối với các bệnh do nhiễm virus (như cảm lạnh, cảm cúm thông thường). Do đó việc sử dụng thuốc kháng sinh khi không cần thiết hoặc lạm dụng bất kỳ loại kháng sinh nào cũng có thể dẫn đến làm giảm hiệu quả của thuốc.
 2. Như đã nói ở trên, Azithromycin là một loại kháng sinh mới thuộc nhóm macrolid, tuy nhiên, cũng đã có kháng chéo với erythromycin, vì vậy cần cân nhắc cẩn thận khi sử dụng azithromycin do đã lan rộng vi khuẩn kháng macrolid ở Việt Nam.
 3. Azithromycin chỉ nên dùng cho những người bệnh dị ứng với penicilin, vì nguy cơ kháng thuốc.
 4. Không nên sử dụng thuốc kháng sinh Azithromycin cho trẻ em trong thời gian dài.
Azithromycin
Sản phẩm hỗn dịch uống Azithromycin 200mg/5ml ZiUSA của dược phẩm TW1.

>>Cảnh báo tổn thương gan khi sử dụng thuốc kháng sinh

Tại sao nên sử dụng hỗn dịch uống ZiUSA – Azithromycin cho trẻ em?

 1. Dạng điều chế hỗn dịch uống của ZiUSA đạt tiêu chuẩn tương đương sinh học Châu Âu là tâm huyết nghiên cứu và phát triển sản phẩm của dược phẩm TW1 – PharbacoZiUSA có vị ngọt, dễ uống.
 2. Liều uống duy nhất 1 lần 1 ngày kể cả lúc đói hoặc đã ăn, nên thường các mẹ sẽ cho bé uống vào sáng dậy dễ dàng hấp thụ, không bị nôn trớ. Và đặc biệt phù hợp cho những bé sợ uống thuốc hoặc trường hợp bé phải đi học cả ngày ở trường không thể uống thuốc nhiều lần trong ngày được.
 3. Thời gian của một đợt điều trị bằng kháng sinh ZiUSA ngắn. Thông thường một đợt điều trị bằng kháng sinh ZiUSA chỉ kéo dài 3 ngày. Lý do ở đây là kết thúc đợt điều trị, nồng độ Azythomycin trong cơ thể vẫn được duy trì, đáp ứng được yêu cầu điều trị sau nhiều ngày sau (2- 4 ngày). Vì vậy mặc dù thời gian dùng thuốc ngắn ngày nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc sử dụng kháng sinh.

>>> Xem ngay thông tin chi tiết sản phẩm ZiUSA được phân phối độc quyền trên toàn quốc bởi EUPHARCO.

Sử dụng hỗn dịch Azithromycin 200mg/5ml ZiUSA với liều dùng như thế nào là hợp lý?

(Chú ý: Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc)

Nên dùng dạng bào chế này cho trẻ em từ 14 tuổi trở xuống.

 • Liều dùng: Viêm tai giữa cấp (> hoặc 6 tháng tuổi): ngày thứ nhất dùng 10mg/kg/lần/ngày; dùng 5mg/kg/lần/ngày. Viêm họng, viêm amidan do Streptococcus pyogenes (liên cầu khuẩn tan huyết tan huyết beta nhóm A) (trên hoặc bằng 2 tuổi): 12mg/kg/ngày uống 1 liều duy nhất, uống trong 5 ngày. Dự phòng viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn: 15mg/kg, 1 giờ trước khi phẫu thuật.
 • Viêm phổi mắc tại cộng đồng >= 6 tuổi: 10mg/kg (tối đa 500mg) uống 1 lần vào ngày thứ nhất và 5mg/kg/lần/ngày (tối đa 250 mg/ngày) cho ngày thứ 2 đến thứ 5.
 • Bệnh mắt hột: 20mg.kg (tối đa 1g): 1 liều duy nhất. Hoặc 20mg/kg/lần/tuần trong 3 tuần hoặc 20mg/kg/lần, cách 4 tuần/ 1 lần, tổng liều: 6 tuần. Nhiễm Escherichia coli (ETEC): 10mg/kg/lần/ngày trong 2 ngày.
 • Thương hàn và nhiễm Salmonella: 20mg/kg (tối đa 1g) ngày uống 1 lần, uống trong 5-7 ngày.

Video hướng dẫn sử dụng Azithromycin 200mg/5ml dưới dạng hỗn dịch ZiUSA

 1.      Lắc nhẹ lọ bột thuốc để bột thuốc tơi đều.
 2.      Ấn mạnh nắp hộp xuống đồng thời vặn nắp theo chiều mũi tên, rồi tháo nắp.
 3.      Dùng cốc đong hoặc xi lanh để lấy lượng nước thích hợp đến vạch nước đỏ được in sẵn trên vỏ hộp.
       Lưu ý sử dụng nước ở nhiệt độ thường. Không nên sử dụng nước nóng hay nước ấm.
 4.      Đóng nắp và lắc đến khi hỗn dịch đồng đều. Cho thêm nước nếu thấy cần thiết. (Hỗn dịch uống không tan hoàn toàn vào nước nên chỉ cần lắc đến khi hỗn hợp trộn đều vào nhau)
 5.      Bảo quản hỗn dịch sau khi pha ở nhiệt độ dưới 30 độ. Không bảo quản trong tủ lạnh vì có thể làm tăng vị đắng của thuốc.
 6.      Sau khi pha, hỗn dịch Azithromycin cho trẻ em có thể được sử dụng trong vòng 7 ngày trong điều kiện bảo quản thích hợp. Lắc kỹ trước mỗi lần sử dụng

 

>> Xem ngay thông tin chi tiết sản phẩm ZiUSA được phân phối độc quyền bởi EUPHARCO.

>> Liên hệ với Công ty dược Eu Pharco để chúng tôi có thể tư vấn cho bạn một cách tốt nhất (Hotline: 0963.011.159)
>>> Xem toàn bộ Danh mục thuốc của EU Pharco.

 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *